วางแผนสอบ GED

น้องๆ อาจสงสัยว่าจะต้องใช้เวลานานแค่ไหนถึงจะสอบจบ GED แล้วอ่านหนังสือเองจะใช่คำตอบไหม ที่จะทำให้เราจบ GED เร็วๆ หรือต้องเข้าเรียนบ่อยขนาดไหนถึงจะทำให้เรามีความพร้อม เพื่อสอบ GED ให้ผ่านแบบรอบเดียว เพราะว่าก่อนสอบจริง น้องๆ จะต้องผ่านการสอบ GED Ready ให้ได้ 155 คะแนนก่อนถึงจะสอบจริงได้ 

อย่าลืมนะครับว่าสอบ GED จะสอบทั้งหมด 4 วิชา น้องๆ จะต้องแบ่งเวลาและต้องวางแผนให้ดีพอสมควรในการเตรียมความพร้อมสอบ GED โดยที่จริงแล้วถ้าหากน้องๆ ตั้งใจมากพอ และวางแผนดี น้องๆ ก็จะสามารถจบ GED ภายใน 2 – 3 เดือนครับ

พี่ก็มีแนวทางอยู่ 2 แนวทางครับ

  1. เรียนและสอบทีละวิชา โดยเริ่มจากวิชาที่ตัวเองถนัดที่สุด คือให้น้องเริ่มเรียนวิชาที่ตัวเองถนัดที่สุด ใช้เวลาเรียนประมาณ 2 – 3 สัปดาห์ จากนั้นเรียนเสร็จแล้วสอบ GED Ready และสอบ GED ในวิชานั้นเลย จากนั้นก็เรียนวิชาถัดไปและทำเหมือนเดิม ข้อดีก็คือว่า น้องๆ จะได้โฟกัสแค่วิชาเดียว คือให้ผ่านไปในแต่ละวิชา จะได้เป็นกำลังใจให้ตัวเองได้สอบวิชาอื่นๆ ด้วยครับ โดยทั้งหมดระยะเวลาก็ประมาณ 8 – 12 สัปดาห์ หรือ 2 – 3 เดือนครับ
  2. เรียนทั้งสี่วิชาพร้อมกันทั้ง 3 เดือนแล้วสอบพร้อมกันให้หมดภายในวันเดียว หรือสองวัน แบ่งเป็นวันละ 2 วิชาก็ได้ โดยข้อนี้พี่แนะนำว่าอาจเหมาะสมกับน้องๆ ที่มีความพร้อมมากพอสมควร กล่าวคือพื้นฐานแน่นมากๆ และจริงจังกับตารางเวลาของตัวเองมากๆ ปล. ถ้าเราไม่ใจแข็งพอ ก็อย่าหาทำนะครับ Be Realistic!

ตัวอย่าง Timeline เรียน GED 

เดือนที่ 1 

  1. วางแผนสอบและดาวน์โหลดข้อสอบเก่า หรือแนวข้อสอบ GED มาลองทำดูก่อน และดูว่าหัวข้อไหนเราทำได้ดีแล้ว และหัวข้อไหน หรือเรื่องไหนที่ทำไม่ได้ และไม่เข้าใจเลย อันนี้เป็นแนวข้อสอบทั้งสี่วิชานะครับ  social studies, language artsmathematics, และ science
  2. สอบ GED Ready เพื่อดูว่าเราพร้อมสอบไหม เบื้องต้นคือ 155 คะแนน ปล. อย่าประมาทไปนะครับถ้าหากเราผ่าน GED Ready ด้วยคะแนนดีๆ บางทีสอบจริงอาจไม่ผ่านก็ได้นะครับ พี่แนะนำคือให้เราดูแนวทางจากข้อสอบตรงนั้นและมาศึกษาทำความเข้าใจจะดีกว่าครับ เพราะมันสร้างโอกาสที่จะสอบผ่านได้มากยิ่งขึ้นครับ
  3. วางแผนและหา Study guide ไว้ทบทวน หาปฏิทินตั้งโต๊ะมาจดแผนเราไว้ และอย่าลืมจดบันทึกคะแนนสอบเราไว้ทุกครั้ง
  4. จัดตารางเรียนแต่ละวิชาและวันสอบให้ชัดเจน โดยตารางเรียนแล้วแต่น้องๆว่าจะจัดเป็นแบบไหนแล้วแต่ความสะดวก และความสามารถในการโฟกัสของแต่ละคน อาจเริ่มจาก 30 นาที ถึง 1.5 ชั่วโมง
  5. เริ่มเรียนได้!! ทำตามแผนของเรา บางทีเหนื่อยก็พักแล้วกลับมาสู้ต่อได้ครับ 🙂 

ถ้าหากน้องๆ ทำไปแล้วสักพักพบว่ามันไม่เวิร์คสำหรับตัวเอง ก็ลองปรับใหม่ดูครับ แต่อย่าให้หลวมหรือตึงจนเกินไปนะครับ เราต้องบาลานซ์ชีวิตด้านอื่นเราด้วย 

เดือนที่ 2 

หลังจากผ่านเดือนแรกไปแล้ว น้องๆ อาจค้นพบอะไรบางอย่าง เช่น ชอบเรียนเวลานี้ และรู้เวลาโฟกัสของตัวเองหรือถ้ารู้สึกว่านานเกินไปก็เรียนแค่ 25 – 30 นาทีก็ได้ และก็ทำ study tips ของตัวเองไว้ อาจทำเป็นเพลง หรือบทท่องจำก็ดีไปอีกแบบ อย่าลืมนะครับ ทำข้อสอบเก่าไปเรื่อยๆ และ keep tracking and stick to the plan!

เดือนที่ 3

เมื่อทุกอย่างพร้อมแล้วจากนี้ก็สอบ GED!! ระหว่างนี้ก็คือทบทวนๆๆๆ และอีกอย่างที่พี่จะแนะนำคือถ้าอันไหนเราจำไม่ได้จริงๆ ก่อนสอบหนึ่งวันให้เราทำ List ไว้จำและวันสอบก็คือให้ทำ Brain Dumping ก็คือพอได้รับการอนุญาตให้สอบแล้ว ให้เราเขียนทุกอย่างไว้ในกระดาษทดก่อนเลยครับ กันลืม   

สรุป ตัวอย่างที่พี่เขียนมานี้น้องๆ ก็ลองอ่านและไปปรับใช้ดูนะครับ และอีกอย่างที่พี่ได้บอกไปแล้วก่อนหน้านี้ว่าเราอาจเริ่มทีละวิชา วิชาละ 3 สัปดาห์ แล้วสอบสัปดาห์ที่ 4 ทำแบบนี้เรื่อยๆ ก็ใช้เวลา 3 เดือนเช่นกันครับ ตัวอย่างแผนที่พี่ให้ไปน้องก็ปรับจาก เดือนที่ 1 เป็น สัปดาห์ที่ 1 – 2 – 3 และสอบสัปดาห์ที่ 4 ได้เช่นกันครับ เป็นกำลังใจให้ครับ

Recent Posts

Phuket’s only
Authorized GED
Testing Service Partner

+66 (0) 954 297 791

+66 (0) 93 732 7888